ตลับลูกปืนเม็ดกลมปรับแนวเองได้-SABB

          ตลับลูกปืนเม็ดกลมปรับแนวเองได้ ถูกคิดค้นขึ้นโดย SKF มีเม็ดลูกกลิ้งสองแถวและรางวิ่งที่วงแหวนนอกมีลักษณะเป็นผิวโค้งร่วมกัน ลักษณะเช่นนี้เองที่ทำให้ตลับลูกปืนมีคุณสมบัติในการปรับแนวได้เอง ทำให้สามารถรองรับการเยื้องมุมกันระหว่างเพลาและตัวเสื้อได้ ดังนั้น ตลับลูกปืนชนิดนี้จึงเหมาะกับการใช้งานที่คาดว่าจะมีการเยื้องแนวหรือการ แอ่นตัวของเพลาเกิดขึ้น นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับตลับลูกปืนประเภทอื่นๆ แล้ว ตลับลูกปืนเม็ดกลมปรับแนวได้เองยังมีความเสียดทานต่ำที่สุด ซึ่งทำให้เกิดความร้อนน้อยแม้ว่าจะทำงานที่ความเร็วรอบสูงๆ SKF ผลิตตลับลูกปืนเม็ดกลมปรับแนวได้เองออกมาหลายแบบด้วยกันดังนี้

        

          ตลับลูกปืนแบบพื้นฐาน Self-aligning ball bearing ตลับลูกปืนเม็ดกลมปรับแนวได้เองแบบพื้นฐานจะมีทั้งชนิดรูในเป็นรูทรงกระบอก (รูตรง)  และรูเรียว (องศาเรียว 1:12)

          ตลับลูกปืนพร้อมฝากันฝุ่น Sealed self-aligning ball bearing มีรหัสระบุเสริมต่อท้าย 2RS1 แผ่นยางกันฝุ่นชนิดนี้ทำจากยางสังเคราะห์ (NBR,acrylonitrile butadiene rubber) ซึ่งทนทานต่อน้ำมันและการสึกหรอ และมีแผ่นเหล็กเสริมความแข็งแรงด้านใน  ช่วงอุณหภูมิการใช้งานที่เหมาะสมอยู่ที่ -40°C  ถึง +100°C และสามารถทนความร้อนได้สูงถึง +120 °C สำหรับช่วงระยะเวลา

ตลับลูกปืนพร้อมแผ่นยางกันฝุ่นภายในบรรจุด้วยจาระบีลิเธียมซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันสนิมดีเยี่ยม  ตลับลูกปืนเม็ดกลมปรับแนวได้เองพร้อมแผ่นกันฝุ่นของ SKF มีทั้งแบบรูในเป็นรูทรงกระบอก และบางขนาดก็มีแบบรูเรียวด้วย (อัตราเรียว 1:12)

          ตลับลูกปืนแบบที่วงแหวนในยื่น Self-aligning ball bearing with an extended inner ring ได้รับการออกแบบเพื่อใช้กับเพลาเกรดทั่วไป  ค่าความเผื่อรูในของตลับลูกปืนทำให้การติดตั้งและการถอดตลับลูกปืนง่ายขึ้น

ตลับลูกปืนเม็ดกลมปรับแนวได้เองพร้อมวงแหวนในแบบยื่น ถูกจับยึดกับเพลาด้วยสลัก (pins) หรือสลักเกลียว ซึ่งสอดอยู่ในร่องที่ด้านหนึ่งของวงแหวนใน  และช่วยป้องกันมิให้วงแหวนในหมุนลื่นบนเพลาด้วย    เมื่อใช้ตลับลูกปืนเหล่านี้เป็นคู่ ร่องสกรูของวงแหวนในจะต้องอยู่ติดกัน หรืออยู่ที่ตำแหน่งด้านนอก มิฉะนั้นจะเป็นการกำหนดตำแหน่งเพลาเพียงด้านเดียวเท่านั้น

Download PDF